ประเทศจีนไม่ได้มีดีแค่กำแพงเมืองจีน ประโยคนี้คงได้ยินแล้วชื่นใจที่สุด เพราะทั้งถูกใจและต้องที่สุดเลยจ้า นอกจากอาหารที่อร่อย เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย พี่จีนเขายังมีอุทยานแห่งชาติที่สวยงาม ดังภาพหลุดออกมาจากเทพนิยายกันเลยจ้า จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย Zhangjiajie National Forest Park นับได้ว่าเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สวยงามที่สุด ต้องไปเห็นให้ได้ด้วยตาตัวเองกันนะคะทุกคนน !!

อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย (Zhangjiajie National Forest Park) เป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่ดีที่สุดของจีน พอมาถึงจะได้เห็นวิวในตำนานของจางเจียเจี้ย (Zhagnjiajie) เขาหินทรายที่สูงตระหง่านเสียดฟ้าท่ามกลางทะลหมอก สัตว์ป่าธรรมชาติ และแม่น้ำที่สงบเงียบ บรรยากาศระดับเทพขนาดนี้ เอาไปเล้ยย สิบ สิบ สิบ จร้า ต้นแบบแห่งอวตาร

อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ยตั้งอยู่ในพื้นที่อู่หลิงหยวน (Wulingyuan Scenic Area) แบ่งออกเป็น จุดต่างๆด้วยกัน ได้แก่จุดแรก ลำแส้สีทอง (Gold Whip Stream) ทางตอนใต้ใกล้กับเมืองจางเจียเจี้ย ซึ่งบรรยากาศจะสบายๆ เดินเรียบริมแม่น้ำ ใครชอบแบบชิลๆ ก็จัดปายย

จุดที่สองหยวนเจียเจี้ย (Yuanjiajie) หรือที่แปลว่าดินแดนตระกูลหยวน ซึ่งอยู่ตรงกลางเข้ามาทางตะวันออกของเมืองสั่วซีอวี้ (Suoxiyu Town) จุดนี้จัดว่าท๊อปสุด ฮอทสุด เพราะมีภูเขาอวตาร (Avatar Hallelujah Mountain) ที่หลายคนเชื่อว่าลุงเจมส์ คาเมรอน แกได้แรงบันดาลใจจากที่นี่ไปสร้างฉากดวงดาว Pandora ในภาพยนตร์ เรื่อง Avatar นั่นเอง หยวนเจียเจี้ยเป็นเทือกเขาที่สูงชันมว๊ากก มีแต่ยอดเขาสูง หินรูปร่างแปลกตา และหุบเขาก็ลึกไปอี๊กก ไฮไลท์ของหยวนเจียเจี้ยยังมีสะพานแรกใต้สวรรค์ (First Bridge under Heaven) และ ลานสูญเสียจิตวิญญาณ (Lost Souls Platform) ด้วยความฮิตของที่นี่ ควรหลีกเลี่ยงมาช่วงไฮซีซันประมาณกรกฏาคมถึงสิงหาคม และช่วง 1-3 พฤษภาคม 1-7 ตุลาคม เพราะอาจเจอคลื่นมหาชนได้ ไม่งั้นเดี๋ยวอดได้รูปสวยๆ ลงไอจีกับเค้านะจ๊ะตะเอ๊ง

และจุดสุดท้ายหยางเจียเจี้ย (Yangjiejia) ทางตะวันตก หรือที่แปลว่าดินแดนตระกูลหยาง ที่นี่เพิ่งได้รับการค้นพบและพัฒนาไม่นานมานี้ จัดเป็นจุดที่มีความชันมากที่สุด นักท่องเที่ยวยังไม่มากนัก และทัศนียภาพก็ไฮโซเว่อร์วังมว๊ากก ใครที่ชอบปีนเขา บอกเลยว่ามาถูกที่แล้วคร่า ท้าทายสุดๆ เพราะทั้งยากและชันมาก ต้องใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงปีนขึ้นไป บริเวณที่ชันที่สุดเป็นหินผาที่ลื่น และชันถึง 70 องศา OMG!!

ใครกังวลเรื่องเดินขึ้นที่สูง เค้ามีกระเช้า ลิฟต์ ให้บริการจร้า หรือหากกลัวเมื่อยเค้าก็มีรถราง รถบัสด้วยนะจ๊ะ หากแพลนจะมาให้มาช่วงกันยายน และตุลาคมจร้า เพราะอากาศดีสบาย คนไม่เยอะ จะได้เซลฟี่กันให้หนำใจไปเล้ยย